รีวิว AirPods 2 ดีไหม หูฟังไร้สายของ Apple ควรซื้อหรือไม่?

หูฟังไร้สายของแอปเปิล หรือที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Apple AirPods ซึ่งวางขายอยู่ในปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 2 เป็นหนึ่งในหูฟังไร้สายที่ได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ ขณะที่หลายคนยังมีข้อสงสัยว่ามันคุ้มค่าและใช้งานได้ดีแค่ไหนในชีวิตจริง

จากการทดสอบการใช้งานเป็นเวลากว่า 1 สัปดาห์สำหรับรีวิวนี้ เราเชื่อว่ามันน่าจะถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างลื่นไหลกว่าหูฟังไร้สายทุกรุ่นที่เราเคยทดสอบ นอกจากนี้มันยังให้เสียงที่ชัดเจนในการคุยโทรศัพท์

ในรีวิวนี้เราจะพูดถึงประเด็น ที่เป็นข้อสงสัยหลัก ๆ เช่น คุณภาพเสียง ความสะดวกในการใช้งาน ราคา และความคุ้มค่า ไปทีละประเด็น เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจว่ามันเหมาะกับคุณหรือไม่


คุณภาพเสียงดีไหม

หากคุณเคยใช้และรู้สึกชอบเสียงของหูฟัง EarPods ดั้งเดิมที่มาพร้อมกับ iPhone ของแอปเปิลคุณน่าจะรู้สึกพอใจกับเสียงที่ได้จาก AirPods ซึ่งมีคุณภาพใกล้เคียงกันมาก
โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ความใสและคมชัดของเสียงที่ทำให้มันทำงานได้ดีสำหรับการคุยโทรศัพท์ แต่ในขณะเดียวกันคนที่ชอบเสียงเบสหนัก ๆ หรือเน้นการฟังเพลงเป็นหลักอาจจะพบว่ามันยังไม่ตอบโจทย์ได้เท่าที่ควร ขณะที่เสียงโดยรวมให้ความรู้สึกขาดเสียงเบสทุ้มเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าคนทั่วไปน่าจะพอใจกับคุณภาพเสียงที่ได้ ซึ่งทีมงานของเราเห็นว่าไม่แย่เลย

ความสะดวกในการใช้งาน

อย่างที่เราบอกไว้ก่อนหน้านี้ ชีวิตของคุณจะสะดวกขึ้นถ้าคุณเป็นคนที่ใช้อุปกรณ์ของแอปเปิลหลาย ๆ ชิ้น เพราะคุณจะพบว่าหูฟังไร้สายของแอปเปิลนี้สามารถ pair, connect และ switch ไปมาได้อย่างง่ายดายและอัตโนมัติ ต่างจากการใช้หูฟังยี่ห้ออื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด

โดยมันจะ pair กับอุปกรณ์ของคุณที่ได้ลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple ID ด้วยตัวเองที่คุณไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น พร้อมกับการแสดงผลบนหน้าจอของแอปเปิลโดยเฉพาะ ในการใช้งานของเรามันสามารถเชื่อมต่อได้อย่างเสถียร พร้อมทั้งยังสลับเปลี่ยนไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ที่สุดโดยอัตโนมัติ

วิธี connect airpods ใช้ยังไง

ใส่สบายไหม หลุดง่ายหรือเปล่า

สำหรับคนที่ต้องการหูฟังไร้สายแต่ไม่ชอบสวมใส่หูฟังแบบ In-Ear เราคิดว่า มันน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณเช่นกัน ด้วยดีไซน์แบบเดียวกับ EarPods นั่นทำให้มันสวมใส่ได้สบายและยังได้ยินเสียงของคนรอบข้าง ซึ่งเป็นข้อดีหากคุณจำเป็นต้องได้ยินเสียงเพื่อนร่วมงานหรือสิ่งรอบกายขณะเดินทาง

สำหรับคนที่กังวลว่ามันจะหลุดง่ายนั้น ถึงแม้หูฟังไร้สายของแอปเปิลนี้จะให้ความรู้สึกหลวมกว่าหูฟังไร้สายแบบ in-ear ที่มีปีกล็อคกันหลุด แต่จากการทดสอบใช้งานจริงระหว่างการเดินทางในกรุงเทพฯ ทีมงานของเราไม่พบว่ามันมีปัญหาหลุดง่ายแต่อย่างใด ซึ่งส่วนหนึ่งเราคิดว่าเป็นเพราะมันมีน้ำหนักเบา และความที่มันไม่มีสายเชื่อมติดไว้ทำให้ไม่มีอะไรมาดึงให้มันหลุดออกจากตำแหน่งเดิมได้ง่าย ๆ ทั้งนี้ก็อาจขึ้นอยู่กับลักษณะหูของแต่ละคนด้วย

ในทางกลับกัน เนื่องจากมันไม่ได้ช่วยลดเสียงรบกวนจากรอบข้าง นั่นทำให้คุณต้องเพิ่มเสียงให้ดังกว่าปกติในการฟังเพลงหรือดูวิดีโอในที่สาธารณะซึ่งสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพหูของคุณได้

ไม่มีปุ่มกด

ข้อเสียหลักที่อาจทำให้มันเป็นรองหูฟังไร้สายแบบ true wireless ส่วนใหญ่ คือ การที่มันไม่มีปุ่มกดสำหรับเพิ่มลดเสียง แต่กลับใช้การแตะ(คุณสามารถกำหนดได้ว่าการแตะสองครั้งจะแทนคำสั่งใด เช่น play/pause)และคำสั่งเสียงเพื่อควบคุมเท่านั้น นอกเหนือจากนั้นคุณต้องอาศัยการสั่งการผ่านโทรศัพท์หรือแลปท็อปเท่านั้น

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แอปเปิลเพิ่งอัพเกรด AirPods 2 ด้วยชิพใหม่ซึ่งนอกจากจะเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ แล้ว แอปเปิลยังระบุว่ามันช่วยเพิ่มอายุของแบตเตอรี่และคุณภาพของไมโครโฟนอีกด้วย

AirPods ใช้ดีไหม Pantip

แบตเตอรี่

ในการชาร์จไฟหนึ่งครั้งคุณจะสามารถใช้งานหูฟังได้ราว 4-5 ชั่วโมง เช่นเดียวกับหูฟังไร้สายทุกรุ่น มันสามารถชาร์จไฟได้จากตัวเคสซึ่งทำหน้าที่เป็นเหมือนทั้งแท่นชาร์จและแบตเตอรี่สำรองในตัวผ่านพอร์ต Lightning เหมือนไอโฟน โดยตัวเคสนั้นสามารถชาร์จตัวหูฟังได้ราว 4 รอบ ซึ่งทั้งหมดนี้ถือว่าทำได้ทัดเทียมกับหูฟังรุ่นท็อปของยี่ห้ออื่น ๆ ส่วนใหญ่

ราคา AirPods

ราคาของแอร์พ็อดส์ที่วางขายในไทยนั้นอยู่ที่ 6,500 บาท โดยคุณสามารถเพิ่มจ่ายเพิ่มในราคา 7,790 บาท สำหรับเคสที่รองรับการชาร์จแบบไร้สาย (อย่าลืมอ่านรีวิวแท่นชาร์จไร้สายของเรา)
ด้วยราคาเท่านี้ คุณสามารถเลือกซื้อหูฟังไร้สายรุ่นท็อปของยี่ห้ออื่น ๆ ได้เช่น ซึ่งหากคุณไม่ได้ใช้ไอโฟนด้วยแล้ว เราคิดว่า Jabra Elite หรือแม้แต่ Bose Soundsport Free น่าจะมีเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า โดยเฉพาะถ้าคุณให้ความสำคัญกับคุณภาพเสียงเป็นหลัก

รีวิว Apple AirPods

ใส่ออกกำลังกายได้ไหม (ไม่กันน้ำ)

คำตอบที่ดีที่สุด คือ มันขึ้นอยู่กับการออกกำลังกายของคุณ เราคิดว่าคุณสามารถสวมใส่ไปวิ่งบนลู่วิ่งในยิมได้โดยไม่มีปัญหา แต่หากคุณต้องการใส่มันวิ่งกลางแจ้งระยะทางหลายกิโลเมตร เราคิดว่ามันอาจไม่เหมาะนัก และแน่นอนว่าคุณไม่สามารถใส่มันว่ายน้ำได้

แอร์พอดส์ 2 รุ่นปัจจุบันนั้นไม่ได้ออกแบบมาให้กันน้ำหรือเหงื่อ ดังนั้นเราคิดว่าคุณควรหลีกเลี่ยงที่จะใส่มันสำหรับการออกกำลังกายอย่างจริงจัง แม้ว่าแอปเปิลจะบอกว่ามันสามารถทนละอองน้ำต่าง ๆ ได้ แต่ต้องทำให้มันแห้งเสมอก่อนนำไปชาร์จ เราคิดว่าหูฟังไร้สายสำหรับออกกำลังกายเป็นตัวเลือกที่ดีกว่ามาก

บทสรุป: คุณควรซื้อหรือไม่ ?

สำหรับผู้ใช้ไอโฟนและอุปกรณ์อื่น ๆ ของแอปเปิล ที่ต้องการหูฟังไร้สายที่มีคุณภาพเสียงที่ดีและไม่จริงจังกับเสียงดนตรีมากเกินไป เราเชื่อว่า AirPods 2 เป็นหูฟังไร้สายที่คุ้มค่าและจะทำให้ชีวิตของคุณสะดวกขึ้นและพอใจกับการใช้งานที่ถูกออกแบบมาให้รองรับกับอุปกรณ์ของแอปเปิลเป็นอย่างดี นอกจากนี้มันยังถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับหูฟัง true wireless แบบไม่ in-ear ในความเห็นของเรา


รีวิวแนะนำ


 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน คลิกที่นี่
แนะนำดีลที่คุ้มที่สุด แจ้งเตือนเดือนละครั้ง

ปุ่มเพิ่มเพื่อน