Speed Test เช็คความเร็วเน็ต

ทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต ทุกค่าย ทั้ง AIS DTAC Truemove CAT และเน็ตบ้าน เพียงคลิกเดียว ด้วยบริการ Speed Test ของเรา เช็ตความเร็วเน็ตได้ทั้งมือถือและเน็ตบ้าน ADSL ไฟเบอร์ออปติก

วิธีเช็คความเร็วเน็ต

  1. กรุณารอประมาณ 5-10 วินาที
  2. กดที่ปุ่ม Start test ด้านล่าง
  3. รอให้ระบบเริ่มทดสอบ ดาวน์โหลด และ อัพโหลด เพื่อแสดงค่าความเร็วให้ทราบ


นอกจากเช็คความเร็วแล้ว คุณยังสามารถดูแผนที่สัญญานอินเทอร์เน็ตมือถือของค่ายต่างๆ ทั้ง 3G 4G และ 5G ว่าครอบคลุมพื้นที่ไหนบ้าง จากข้อมูลบนแผนที่ของ nPerf ด้านล่างนี้

แผนที่นี้รวบรวมข้อมูลจากแอปพลิเคชั่นของ nPerf จากการใช้งานบนมือถือแอนดรอยด์และนำมาสรุปผลเพื่อแสดงให้เห็นว่ามือถือค่ายไหนมีสัญญาณเป็นอย่างไรในแต่ละพื้นที่ โดยเลือกดูได้จากผู้ให้บริการทั้ง AIS Truemove DTAC ไปจนถึง CAT และ NT Mobile


แผนที่ความครอบคลุมของสัญญาณอินเทอร์เน็ตแต่ละค่าย


แผนที่แสดงความเร็วมือถือแต่ละค่าย


เน็ตช้าควรทำอย่างไร

อันดับแรกควรเช็กก่อนว่า ความเร็วที่ทดสอบได้นั้นต่ำกว่าความเร็วที่ควรจะเป็นตามแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตของคุณหรือไม่ หลายครั้งหากคุณใช้อินเทอร์เน็ตเกินที่กำหนดไว้ อาจถูกปรับลดความเร็วโดยอัตโนมัติ

หากตรวจสอบแล้วพบว่า อินเทอร์เน็ตตามแพ็กเกจยังคงเหลือ แต่ใช้งานได้ช้าหรือเกิดอาการค้างระหว่างเข้าเว็บไซต์ต่างๆ ให้ทดลองปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ เนื่องจากบางครั้งอาจมีแอปฯ ที่เปิดค้างไว้แย่งกันใช้งานอินเทอร์เน็ตพร้อมๆ กัน ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการช้าหรือค้างได้

หากลองทั้งสองวิธีแล้วไม่ได้ผล หลายค่ายมือถือ เช่น ทรู และ เอไอเอส ได้แนะนำให้ “รีเซ็ตการติดตั้งเครือข่าย” ตามวิธีดังนี้

  • เข้าไปที่เมนู Settings (ตั้งค่า)
  • ไปที่แถบ General (ทั่วไป)
  • ในแถบ Reset (รีเซ็ต)
  • เลือก Reset Network Setting (รีเซ็ตการติดตั้งเครือข่าย)
  • กดยืนยัน Network Setting (ยืนยันการตั้งค่าเครือข่าย)
  • จากนั้นรอให้โทรศัพท์รีเซ็ตตัวเอง และทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตอีกครั้ง

100 mbps ไม่เท่ากับ 100 MB ต่อวินาที

หน่วยวัดความเร็วของอินเทอร์เน็ตมักอยู่ใช้หน่วย mbps (megabit per second) หรือ เมกาบิตส์ต่อวินาที เป็นหลัก ซึ่งแตกต่างจากหน่วย MB หรือ เมกาไบต์ ซึ่งมักใช้ระบุขนาดของไฟล์ต่างๆ

ทั้งนี้ 1 เมกาบิตส์ นั้นมีค่าเท่ากับ 1/8 ของ 1 เมกาไบต์ ดังนั้นหากอินเทอร์เน็ตของคุณมีความเร็ว 8 mbps ก็จะเท่ากับว่ามันสามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้ที่ความเร็ว 1 MBps หรือถ้าอธิบายง่ายๆ คือ หากคุณจะดาวน์โหลดไฟล์ขนาด 100 MB ด้วยอินเทอร์เน็ตความเร็ว 8 mbps คุณจะต้องใช้เวลา 100 วินาที ขณะที่ถ้าอินเทอร์เน็ตมีความเร็ว 80 mbps ก็จะใช้เวลาดาวน์โหลด 10 วินาทีนั่นเองอ่านค่า Speed Test

ตัวเลขหลักที่เราต้องดูในหน้า Speed Test คือค่าความเร็วดาวน์โหลด และ อัพโหลด ซึ่งจะมีหน่วย Mbps และเปรียบเทียบกับโปรโมชั่นที่เราสมัครไว้ หากมีค่าต่ำกว่าอย่างผิดปกติ อาจแปลว่าอินเทอร์เน็ตของเรามีปัญหา จึงควรตรวจสอบกับผู้ให้บริการและตรวจสอบมือถือหรือเราเตอร์ของเราต่อไป

เวลาเราติดอินเทอร์เน็ตนั้น หน่วยความเร็วที่โฆษณามักจะอยู่ในหน่วย Mbps ซึ่งแปลตรงตัวว่า เมกาบิตต่อวินาที ซึ่งยิ่งมากยิ่งแปลว่าปริมาณข้อมูลสามารถเดินทางได้เยอะใน 1 วินาที สมมติว่าเราต้องการรับส่งข้อมูลจำนวน 1000 Mb ด้วยความเร็ว 100 Mbps ก็จะสามารถทำได้ภายใน 10 วินาที ขณะที่เน็ตความเร็ว 500 Mbps จะรับส่งได้เร็วกว่าในเวลา 2 วินาที เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจสับสนระหว่างหน่วย Byte กับหน่วย Bit ซึ่งจะมีตัวย่อเป็น B และ b ตามลำดับ โดยอธิบายได้ง่ายๆ ตามตารางนี้

หน่วย Bytes bits
Byte 1 ไบท์ (B) 8 bits (เช่น 0 1 1 0 0 1 1 1)
Kilobyte (KB) 1,000 Bytes 8,000 bits
Megabyte (MB) 1,000 Kilobytes 8,000 Kilobits
Gigabyte (GB) 1,000 Megabytes 8,000 Megabits
Terabyte (TB) 1,000 Gigabytes 8,000 Gigabits
Petabyte (PB) 1,000 Terabytes 8,000 Terabits
Exabyte (EB) 1,000 Petabytes 8,000 Petabits

ค่า Ping ในspeed test คืออะไร

ค่า Ping หรือ Latency คือ หน่วยวัดความหน่วงในการตอบสนองระหว่าง มือถือหรือคอมพิวเตอร์ของเรากับเซอเวอร์ปลายทาง โดยมีหน่วยเป็น ms หรือ millisecond ที่บ่งบอกระยะเวลาที่ ข้อมูลใช้ในการติดต่อจากเครื่องเราไปยัง server และกลับมาถึงเครื่องเราอีกครั้ง ดังนั้นยิ่งค่า ping ต่ำยิ่งแปลว่าใช้เวลาน้อยหรือความหน่วงต่ำ ทำให้ตอบสนองได้เร็ว

โดยส่วนใหญ่ค่า ping ที่รับได้นั้นจะอยู่ในช่วง 40ms-60ms แต่ค่า ping ยิ่งต่ำนั้นก็ยิ่งดีต่อการใช้งาน เพราะจะให้การตอบสนองที่ลื่นไหล โดยเฉพาะผู้ที่ใช้เล่นเกมส์ออนไลน์ ซึ่งหากคุณมีค่า ping ที่ราว 10ms หรือ 0.01 วินาที ประสบการณ์ที่ได้ก็จะดีกว่าค่า ping 100ms อย่างรู้สึกได้ นอกจากนี้ หาก ping ของคุณสูงมากเกินไป เช่น 200-500 ms เซอเวอร์เกมส์บางเกมส์อาจไม่ยอมให้คุณเข้าร่วมกับผู้เล่นอื่น เพราะทำให้การเล่นของทุกคนแย่ลง หรือ แลค (lag) นั่นเอง

ปัจจัยที่ทำให้ค่า ping สูงหรือต่ำนั้น อาจเกิดจากระยะทางระหว่างอุปกรณ์ของคุณกับ server คุณภาพของ server และอีกหลายปัจจัย ดังนั้น หากคุณต้องการใช้อินเทอร์เน็ตที่ ping ต่ำ อาจต้องทดลองใช้เราเตอร์หลายแบบเทียบกับอินเทอร์เน็ตหลายๆ เจ้าเพื่อให้ได้ค่า ping ที่ต่ำที่สุด


FUP คืออะไร

FUP ย่อมาจาก Fair Usage Policy คือ ข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้ข้อมูลอินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งมักพูดกันบ่อยสำหรับโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเงื่อนไขดังกล่าวจะกำหนดเพื่อให้การใช้งานอยู่ในปริมาณและลักษณะที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ใช้งานคนอื่น เช่น ห้ามไม่ให้นำซิมเน็ตไม่จำกัดรายปี ไปดาวน์โหลดบิททอร์เรนท์ หรือจำกัดความเร็วสูงสุดหลังจากเราใช้เน็ตไปเกินโปรโมชั่น เป็นต้น

ทั้งนี้ FUP ของแต่ละค่ายจะแตกต่างกันไปตามโปรโมชั่น และการตั้งค่า ซึ่งหากเน็ตของเราถูกจำกัดหลังจากใช้เกินปริมาณที่กำหนดไว้ในโปรโมชั่น ก็จะสังเกตได้ว่า ความเร็วเน็ตที่เช็คได้นั้นจะติดเพดานที่กำหนดไว้ เช่น 300kbps หรือ 128 kbs (ที่เรียกกันว่าติด FUP) ซึ่งค่ายมือถือมักจะใช้แรงจูงใจให้ลูกค้าซื้อแพ็คเน็ตเสริมเพื่อใช้งานตามปกติต่อไป